Sữa nguyên chất có tốt hơn sữa ít chất béo và sữa gầy không?

Sữa nguyên chất có tốt hơn sữa ít chất béo và sữa gầy không?

Các loại sữa khác nhau: Whole, Low-Fat và Skim

Có một số loại sữa có sẵn trong lối đi sữa của hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Chúng chủ yếu khác nhau về hàm lượng chất béo của chúng. Sữa nguyên chất đôi khi được gọi là “sữa thông thường” vì lượng chất béo trong sữa không bị thay đổi. Sữa gầy và 1% được sản xuất bằng cách loại bỏ chất béo từ sữa nguyên chất.

Hàm lượng chất béo được tính bằng phần trăm tổng lượng chất lỏng, tính theo trọng lượng.

Dưới đây là hàm lượng chất béo của các giống sữa phổ biến:

  • Sữa nguyên chất: 3,25% chất béo sữa
  • Sữa ít chất béo: 1% chất béo sữa
  • Skim: Ít hơn 0,5% mỡ sữa

Bảng này tóm tắt các chất dinh dưỡng trong một cốc (237 ml) của một số loại sữa:

Sữa tách béo Sữa ít béo Sữa nguyên chất
Calo 83 102 146
Carbs 12,5 g 12,7 g 12,8 g
Chất đạm 8,3 g 8,2 g 7,9 g
Mập 0,2 g 2,4 g 7,9 g
Chất béo bão hòa 0,1 g 1,5 g 4,6 g
Omega-3 2,5 mg 9,8 mg 183 mg
Canxi 306 mg 290 mg 276 mg
Vitamin D 100 IU 127 IU 97,6 IU

Bởi vì chất béo có trọng lượng nhiều calo hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, sữa có hàm lượng chất béo cao hơn có nhiều calo hơn ( 2 , 3 , 4 ).

Vitamin D là một chất dinh dưỡng khác có thể khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng chất béo. Đó là một vitamin tan trong chất béo, vì vậy trong sữa, nó tự nhiên chỉ có trong chất béo. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất sữa đều bổ sung vitamin D vào sữa, vì vậy mỗi loại có chứa một hàm lượng vitamin D tương tự.

Như bạn có thể nhận thấy, một trong những khác biệt quan trọng nhất về dinh dưỡng giữa các giống sữa là hàm lượng omega-3 của chúng.

Axít béo Omega-3 có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe , bao gồm cải thiện sức khỏe tim và não và giảm nguy cơ ung thư. Càng có nhiều chất béo trong sữa, hàm lượng omega-3 càng cao ( 5 , 6 ).

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa nguyên chất có chứa hàm lượng omega-3 cao hơn nhiều so với sữa nguyên chất thông thường ( 7 ).

TÓM LẠI:Sự khác biệt chính giữa các loại sữa có sẵn là hàm lượng chất béo của chúng. Sữa nguyên chất chứa nhiều chất béo và calo hơn sữa gầy.

Tại sao sữa nguyên chất đôi khi được coi là không lành mạnh?

Trong nhiều năm, hướng dẫn dinh dưỡng đã hướng dẫn mọi người tránh toàn bộ sữa, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa của nó .

Các khuyến cáo dinh dưỡng chính thống khuyến cáo hạn chế chất béo bão hòa do sự kết nối của nó với bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol, và các nhà nghiên cứu biết rằng mức cholesterol cao có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh tim ( 8 ).

Dựa trên thông tin này, các chuyên gia giả định rằng chất béo bão hòa phải làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, không có bằng chứng thực nghiệm để chứng minh rằng điều này là đúng ( 8 ).

Trong những năm 1970, chính sách công được áp dụng dựa trên kết nối giả định giữa chất béo bão hòa và bệnh tim. Kết quả là, hướng dẫn chính thức hướng dẫn mọi người giảm lượng chất béo bão hòa của họ.

Một cốc (237 ml) sữa nguyên chất chứa 4,6 gram chất béo bão hòa, tức là khoảng 20% ​​số tiền hàng ngày được khuyến cáo theo Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 cho người Mỹ ( 1 ).

Vì lý do này, các hướng dẫn đề nghị chỉ tiêu thụ ít chất béo hoặc sữa gầy ( 2 ).

Trong những năm gần đây, đề xuất này đã được đưa vào câu hỏi. Hiện nay có rất nhiều dữ liệu thực nghiệm để chỉ ra rằng ăn chất béo bão hòa không gây bệnh tim ( 8 ).

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *